การจัดการ fanpage ใน facebook

เจ้าของกิจการ หลายคนชอบเปิดเพจบนเฟสบุ๊ก (Facebook) เพื่อใช้เป็นตัวช่วยสำหรับการเสนอแนะผลิตภัณฑ์ หรือโปรโมชั่นต่างๆที่ธุรกิจปรารถนาติดต่อสื่อสารให้ลูกค้ารู้ ซึ่งการโปรโมทดังที่กล่าวถึงมาแล้ว อาจจะส่งผลให้ลูกค้ามีเรื่องที่น่าสงสัยรวมทั้งมีการถามไถ่เข้ามาที่เพจของธุรกิจ แม้กระนั้นบางครั้งบางคราวเจ้าของกิจการเองบางครั้งก็อาจจะยุ่งที่จะตอบคำถามให้ลูกค้าในทันทีทันใด ทำให้บ่อยครั้งเสียโอกาสสำหรับการขายไป

สำหรับในการใช้งานเพจนั้น เป็นปกติเจ้าของกิจการสามารถสร้างเพจได้ด้วยตัวเอง รวมทั้งเมื่ออยากได้จัดแจงเพจก็สามารถเข้าไปจัดแจงเพจ โดยการเข้าสู่ระบบเฟสบุ๊กด้วยบัญชีส่วนตัวเป็นประจำ และก็ไปที่เพจธุรกิจเพื่อจัดแจงข้อมูลได้โดยทันที เมื่อเป็นแบบงี้ ทำให้คนไม่ใช่น้อย หลงผิดรู้สึกว่า หากต้องการจะให้คนไหนกันแน่มาช่วยเลี้ยงดูเพจ ก็จำเป็นต้องให้ชื่อบัญชี และก็รหัสผ่านส่วนตัวกับคนที่จะเข้ามาช่วยเลี้ยงดูเพจ ทำให้ผู้ครอบครองเพจจำนวนมากยอมที่จะดูแลเพจเพียงผู้เดียว ด้วยเหตุว่าไม่อยากให้คนใดกันเข้ามาใช้งานพื้นที่ส่วนตัว

แม้กระนั้นที่แท้ในพื้นที่การตั้งค่าเพจ จะมีรายการอาหารย่อยที่ชื่อว่า “หน้าที่ในเพจ (Page Role)” เมื่อคลิกเข้าไป ผู้ครอบครองเพจจะเจอพื้นที่การจัดการบุคคลที่อยากที่จะให้เข้ามาดูแลเพจ โดยที่ผู้ครอบครองเพจไม่ต้องให้ข้อมูลส่วนตัวกับคนใดกัน ที่พื้นที่นี้ผู้ครอบครองเพจสามารถเพิ่มอีกผู้ช่วยได้ตามปรารถนา พร้อมด้วยระบุสิทธิ์ที่ผู้ช่วยสามารถทำเป็นข้างในเพจของคุณ เมื่อระบุข้อมูลครบสมบูรณ์ ทางเฟสบุ๊กจะส่งคำเชิญชวนไปยังคนที่ได้รับมอบหมาย โดยคนที่ได้รับมอบหมายจำต้องตอบรับคำเชื้อเชิญจากเพจคุณซะก่อน ก็เลยจะเข้ามาจัดแจงเพจได้ โดยการเข้ามาจัดแจงเพจ ก็เข้าผ่านบัญชีส่วนตัวของคนที่ได้รับมอบหมายโดยตรง